Việt nam khẳng định vị thế của một cường quốc ngoại giao

Nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

Là nước chủ nhà, Việt Nam đã thể hiện được vai trò, vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế, với tư cách là một quốc gia có trách nhiệm, ngày càng phát huy vai trò dẫn dắt mối quan hệ quốc tế, đóng góp tích cực cho hòa bình thế giới và khu vực. Kỳ vọng để đạt được một thỏa thuận giữa hai nước liên quan đến vấn đề phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên không thể đến một chốc một lát, đây là sự kiện lớn, tạo ra định hướng, hướng tới tương lai.

Trong dịp này, nhiều hoạt động song phương đã diễn ra, tại buổi hội đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump, các doanh nghiệp đã ký kết các hợp đồng trị giá 21 tỷ USD mua máy bay, sửa chữa, bảo dưỡng, mua thiết bị, máy móc. Tổng thống Donald Trump khi ra sân bay đã cảm ơn sự đón tiếp của Việt Nam, các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam “trên mức tuyệt vời”.

Trả lời câu hỏi của báo giới về số kinh phí mà Việt Nam bỏ ra để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần 2 và kết quả thu lại, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, có thông tin nói khi Singapore tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất, quốc đảo này bỏ ra 20 triệu USD (có thông tin là 17 triệu USD) và thu về 500 triệu USD, có thông tin nói thu được 800 triệu USD.

Đánh giá về công tác tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần 2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò chủ nhà, để lại ấn tượng sâu sắc cho cả thế giới, chứ không chỉ riêng hai nước Mỹ và Triều Tiên. 

“Chúng ta thu được rất nhiều, có cái nhìn thấy, có cái không nhìn thấy” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, cái có thể nhìn thấy là chúng ta tự hào khi cả nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều chọn Việt Nam. Điều này cho thấy vị trí và vai trò của Việt Nam rất quan trọng trong sự đóng góp đối với hòa bình của thế giới và khu vực. Chúng ta tổ chức sự kiện này hết sức hoàn hảo, theo đúng tinh thần là bảo đảm những gì tốt nhất cho Hội nghị thượng đỉnh. Hai bên đều cảm nhận được sự an toàn, hòa bình và trật tự xã hội… Bạn bè, báo chí quốc tế cũng bày tỏ ấn tượng với nhiều hình ảnh đẹp của nước chủ nhà.

Cái chúng ta thu được là hình ảnh con người Việt Nam, mọi người trên thế giới đều biết. Bên cạnh đó là sự tin cậy rất lớn của các nhà lãnh đạo các nước, trong đó có hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Với sự hiếu khách, trọng thị, trách nhiệm, chúng ta bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Vấn đề ẩm thực, đặc biệt là công tác phục vụ cho truyền thông, báo chí được bảo đảm, từ việc cung cấp đầy đủ thông tin, thiết bị, đường truyền. Không ai nói chất lượng hạ tầng thông tin của Việt Nam là không tốt. Khoảng 3.000 nhà báo của các hãng thông tin lớn trên thế giới đã đến Việt Nam tác nghiệp.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, hiện chưa tổng hợp chi phí tổ chức hội nghị, nhưng “chúng tôi nghĩ là không nhiều. Văn phòng Chính phủ cũng huy động các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm của chúng ta phục vụ hội nghị thượng đỉnh như nước ép trái cây…”.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tham quan thủ đô Hà Nội về sản xuất rau sạch, tham quan Hải Phòng, Quảng Ninh, đến thăm các doanh nghiệp Việt Nam và thấy rằng để Việt Nam làm được điều này chúng ta đã gác lại quá khứ chiến tranh hận thù.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, Mỹ đặt vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên đặt vấn  đề xóa bỏ lệnh cấm vận. Những vấn đề này cần tiếp tục bàn thảo trong những hội nghị tiếp theo, không thể một chốc, một lát nói rằng mọi vấn đề có thể bày lên bàn giải quyết ngay.

Quan trọng nhất là hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau trong một bầu không khí rất cởi mở. Những câu chuyện này sẽ là tiền đề cho những hội nghị tiếp theo để giải quyết các vấn đề của bán đảo Triều Tiên.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng đã nói, bình thường để quảng bá hình ảnh Việt Nam trên các hãng truyền thông lớn, chúng ta phải bỏ ra hàng triệu USD cũng chỉ được vài giây, vài phút. Lần này có tới 218 hãng thông tấn lớn trên thế giới đến Việt Nam đưa tin, điều này mang lại những lợi ích rất lớn cho chúng ta.

Hội nghị mang lại hiệu ứng tích cực cho ngành du lịch. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Hà Nội trong việc xúc tiến quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, tạo được dấu ấn tốt đẹp về hình ảnh đất nước và con người Việt Nam thông qua sự kiện, khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, ấn tượng, thân thiện. Đó là vấn đề vô giá mà có nhiều tiền cũng chưa chắc đã làm được. Thông qua đó khẳng định vị thế đất nước, con người Việt Nam, vị thế của thủ đô Hà Nội – thành phố vì hòa bình, có đầy đủ điều kiện và kinh nghiệm tổ chức sự kiện lớn mang tầm cỡ quốc tế.

Đây cũng là cơ hội để tổ chức quảng bá du lịch một cách hiệu quả, với gần 3.000 phóng viên quốc tế có mặt, đây chính là người quảng bá hình ảnh Việt Nam. Họ là người trực tiếp tham gia các hoạt động trải nghiệm, chứng kiến những ứng xử đẹp, văn hóa, những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, văn hóa ẩm thực, để quảng bá, giới thiệu. Các doanh nghiệp Việt cũng được tạo cơ hội trong việc tiếp tục có sản phẩm du lịch phù hợp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách.

Để phát huy những hiệu ứng tích cực này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịchchỉ đạo Tổng cục Du lịch triển khai nhiều hoạt động quảng bá xúc tiến thông qua các hoạt động văn hóa, quảng bá, giới thiệu đối với các điểm đến, tới các đất nước có nhiều tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Hoa Kỳ; đồng thời có chương trình tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch tham gia vào các hoạt động này trong thời gian tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần 2 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam, trong hai ngày 27 – 28/2/2019. Tuy hai bên không đạt được thỏa thuận như kỳ vọng, song cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo đã giúp thu hẹp khoảng cách, đồng thời là cơ hội để hai bên hiểu rõ hơn quan điểm của nhau trong những vấn đề còn nhiều khúc mắc liên quan tới vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Cuộc gặp cũng mang lại hy vọng về những nỗ lực của Hoa Kỳ và Triều Tiên trong thời gian tới nhằm đạt được thỏa thuận cụ thể.

Đối với Việt Nam, đây là sự kiện chính trị, đối ngoại có ý nghĩa hàng đầu trong năm 2019, thể hiện sinh động chủ trương Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế… Sự kiện góp phần quảng bá tới bạn bè quốc tế hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình, điểm đến thuận lợi cho thu hút đầu tư, thương mại, du lịch và trao đổi văn hóa.

 

Việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội đã cho thấy, uy tín, vị thế của Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện quốc tế lớn, cũng như tham gia thúc đẩy hòa bình, hòa giải trong khu vực, qua đó khẳng định chính sách đối ngoại của Việt Nam là đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò chủ nhà của hội nghị, an ninh được đảm bảo tuyệt đối. Các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều bày tỏ ấn tượng trước sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, thể hiện sự mến khách và thân thiện của người Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *