Vẻ đẹp con người và vùng đất “vàng đen” của Tổ quốc

Vùng đất nào cũng mang trong mình những đặc trưng riêng. Là đô thị nơi mà nhịp sống công nghiệp bao trùm lên tất cả, thì chính dấu ấn của than, của những người công nhân mỏ đã tạo nên một Cẩm Phả ngày hôm nay, thành phố tươi đẹp để người vùng than luôn yêu và gắn bó.

Nếu có một từ đại diện để người ta phác họa mảnh đất này, chẳng gì hơn hai tiếng “Vùng mỏ”. Cái tên Cẩm Phả hình thành từ ý nghĩa chỉ nơi rộng rãi (Phổ, Phả) và đẹp như gấm vóc (Cẩm), nơi có rừng, có biển và giàu tài nguyên, nhưng có lẽ, chỉ “Vùng mỏ” mới đủ sức gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ về thành phố này.

Là “Vùng mỏ” nên nơi nào cũng thấy than. Nhìn lên núi thấy những tầng cao của mỏ Cọc Sáu, Đèo Nai… nhìn ra biển thấy những cảng than vươn dài.

Cẩm Phả không phải là nơi duy nhất ở Quảng Ninh có than, nhưng nếp sống công nghiệp dường như chỉ có ở đây là đậm nét nhất. Ở đó, hầu như gia đình nào cũng có người làm công nhân mỏ, chuyện đời thường của mọi người cũng gắn bó với… than, xoay quanh ca hai, ca ba, lên tầng cao, xuống lò sâu hay vào xưởng máy.

Có lẽ ít có nơi nào tâm hồn của những người công nhân đẹp và đáng yêu đến thế. Nhiều nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nhà nhiếp ảnh, ca sĩ nổi tiếng của Cẩm Phả, Quảng Ninh cũng như cả nước đều xuất thân từ ngành than như: Võ Huy Tâm, Tô Ngọc Hiến, Phạm Phi Châu, Trần Tâm, Trần Ngọc Tảo, Võ Khắc Nghiêm, Vũ Thảo Ngọc, Quang Thọ… Họ có thể là bất cứ ai, từ cô gái làm đường mỏ, cô công nhân lấy mẫu than, anh công nhân vận hành bơm moong, anh công nhân lái máy xúc hay cán bộ trắc địa…

“Mỗi khi tan ca, anh cùng em, lại ghi thêm một chiến công”, mảnh đất từng một thời cần lao ấy giờ đây luôn được mỗi người con nhắc đến với lòng tự hào, nơi mà nhịp sống than ăn sâu, thấm đẫm tâm hồn những người đã sinh ra và đến gắn bó trọn đời với mảnh đất này.

Thế giới Ảnh xin trân trọng giới thiệu một số hình ảnh khắc họa về những con người và mảnh đất “vàng đen” này.

PV- ảnh: Hoàng Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *