Tiếp xúc với thực phẩm sớm có thể làm giảm nguy cơ dị ứng của bé

Cha mẹ mới lo lắng về rất nhiều thứ, nhưng Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết một điều họ có thể bỏ qua danh sách đó là lo lắng về việc cho trẻ ăn thức ăn gây dị ứng quá sớm.

Trên thực tế, nhóm nhi khoa cho biết có khả năng giới thiệu các loại thực phẩm như bơ đậu phộng khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi.

“Không có lý do để hạn chế giới thiệu sớm các thực phẩm gây dị ứng”, đồng tác giả của một báo cáo lâm sàng mới từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), Tiến sĩ Frank Greer nói. Ông là giáo sư danh dự khoa nhi tại Đại học Wisconsin-Madison.

Mặc dù các chuyên gia đã khuyên các bậc cha mẹ trong quá khứ nên tránh các loại thực phẩm gây dị ứng sớm ngay từ đầu đời, nhưng nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng tiếp xúc sớm với những thực phẩm này có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Ngoài việc giải phóng các bậc cha mẹ để cho con cái họ thử bơ đậu phộng hoặc các sản phẩm từ đậu phộng khi còn nhỏ, báo cáo cũng nói rằng các bà mẹ không cần hạn chế chế độ ăn trong khi mang thai và cho con bú để cố gắng ngăn ngừa dị ứng.

Báo cáo khuyến nghị nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất ba đến bốn tháng đầu đời để giúp bảo vệ chống lại bệnh chàm da dị ứng. Nuôi con bằng sữa mẹ trong ba hoặc bốn tháng qua (ngay cả khi nó không được thực hiện riêng) cũng có thể bảo vệ chống khò khè trong hai năm đầu đời và chống hen suyễn trong một khoảng thời gian dài hơn.

Đối với cha mẹ sử dụng sữa công thức, AAP có một số tin tốt cho ví của bạn. Sử dụng các công thức cho trẻ em thủy phân đắt tiền dường như không giúp ngăn ngừa dị ứng. Và, điều đó đúng ngay cả trong những gia đình có tiền sử dị ứng.

Các loại thực phẩm phổ biến nhất gây dị ứng bao gồm sữa bò, trứng, động vật có vỏ, hạt cây, đậu phộng, lúa mì và đậu nành, theo AAP. Đầu năm 2008, AAP đã kết luận rằng không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy việc trì hoãn việc giới thiệu những thực phẩm này sẽ ngăn ngừa dị ứng.

Báo cáo mới nhấn mạnh các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng giới thiệu những thực phẩm này sớm có thể giúp ngăn ngừa dị ứng. Báo cáo đề nghị giới thiệu protein đậu phộng sớm nhất là từ 4 tháng đến 6 tháng tuổi. (Đậu phộng nguyên chất không được khuyến khích vì chúng được coi là mối nguy hiểm nghẹt thở cho đến khi một đứa trẻ 4 tuổi.)

Tiến sĩ Jennifer Appleyard, trưởng khoa dị ứng và miễn dịch tại Bệnh viện Ascension St. John ở Detroit, nói: “Người ta cho rằng hệ thống miễn dịch đã bị xáo trộn như vậy trong ba năm đầu đời mà nó không thể xử lý thực phẩm dị ứng. Bây giờ, suy nghĩ là hệ thống miễn dịch cần phải được căng thẳng – hãy để trẻ em bị bẩn, cho chúng có thú cưng, cho chúng ăn một số thực phẩm nhất định. Có lẽ bảo vệ chúng khỏi mọi thứ không phải là một điều tốt. ”

Greer giải thích rằng “dị ứng chỉ tăng lên khi chúng ta ngày càng sạch hơn. Chúng ta sẽ không bắn phá hệ thống của con người bằng các kháng nguyên.” Điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch không có cơ hội học cách phản ứng bình thường với các chất không gây hại, chẳng hạn như đậu phộng hoặc vẩy da thú cưng.

Appleyard đã chỉ ra một cảnh báo quan trọng từ báo cáo mới: “Báo cáo cho biết dữ liệu hiện có vẫn hạn chế khả năng đưa ra kết luận chắc chắn. Vì vậy, không có điều nào trong số này được đặt ra.”

Và, điều đó quan trọng bởi vì cha mẹ của những đứa trẻ bị dị ứng nghiêm trọng có thể tự hỏi liệu họ có thể làm gì đó để ngăn ngừa dị ứng cho con mình hay không.

Cô nói rằng cha mẹ không nên cảm thấy tội lỗi về dị ứng của trẻ em, đặc biệt là khi chúng chỉ làm theo lời khuyên tiêu chuẩn của thời gian. Và ngay cả khi trẻ em được cho ăn đậu phộng hoặc trứng, hoặc một loại thực phẩm dị ứng khác sớm, một số vẫn sẽ bị dị ứng.

“Chỉ vì bạn giới thiệu đậu phộng vào một thời điểm nhất định không đảm bảo con bạn sẽ không bị dị ứng đậu phộng. Đó chỉ là suy nghĩ hiện tại. Và ngay cả khi bạn có thể chịu đựng được đậu phộng khi 6 tháng hoặc một tuổi, bạn vẫn có thể bị Phản ứng sau này trong cuộc sống, “cô cảnh báo.

AAP cho biết, nếu trẻ em bị bệnh chàm nghiêm trọng cần điều trị theo toa hoặc chúng bị dị ứng trứng đã biết, xét nghiệm dị ứng đậu phộng trước khi đưa ra thực phẩm đậu phộng là điều có thể được xem xét. Trong cùng một nhóm trẻ em, giới thiệu thực phẩm đậu phộng với sự giám sát của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng là một điều khác có thể được xem xét, AAP cho biết.

Nhưng Greer cho biết trong hầu hết các trường hợp, thử nghiệm là không cần thiết.

Báo cáo được công bố trực tuyến vào ngày 18 tháng 3 năm Khoa nhi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *