Thượng Đỉnh Mỹ – Triều Và Vị Thế Việt Nam

Thành tựu kinh tế, lịch sử tiếp nối và sức mạnh ngoại giao giúp Việt Nam thành lựa chọn hoàn hảo cho cuộc gặp thứ hai của thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Việt  Nam  đã  rũ  bỏ gánh  nặng quá khứ để trở thành hình mẫu đích thực  của  sự hồi  sinh  về kinh tế, một nền ngoại giao mạnh mẽ cũng như mối quan hệ ngày càng vững mạnh  với Mỹ, bất  chấp  chính  sách “Nước Mỹ trên  hết” của Tổng thống Donald Trump.

Việt Nam còn là hình  mẫu độc nhất vô nhị cho Triều Tiên. Kể từ khi bước vào công cuộc Đổi mới – cải cách kinh tế  hậu  chiến  tranh  – Việt Nam  đã biến những khó khăn của mình để trở thành một trong những  nền  kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á.

 

Đó là những  nhân  tố quan  trọng để thủ đô Hà Nội được chọn làm địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào các ngày 27 – 28/2.

 

Thế nhưng, Việt Nam trở thành nơi có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quan trọng như vậy không chỉ nhờ vào thành tựu  kinh  tế. Có ý nghĩa  quan trọng không kém là những thành tựu của Việt Nam trong những  lần đăng cai các hội nghị quốc tế cộng với sức mạnh ngoại giao cũng đáng kể.

Mười năm  sau khi bắt đầu Đổi mới, Việt Nam  tổ chức  hội  nghị  quốc tế quan  trọng đầu tiên  kể từ khi chiến tranh kết thúc: Hội nghị Các nước nói tiếng Pháp lần thứ bảy. Sau hội nghị,

Việt Nam  đã  nhận  về rất  nhiều  lời khen về cách tiếp cận hội nhập và góc nhìn  toàn  cầu của mình  đối với các vấn đề quốc tế.

 

Vào năm  2006, Hà Nội đăng cai hội nghị APEC. Kỳ APEC đầu tiên  ở Việt Nam diễn ra trong một thời điểm đặc biệt quan trọng, khi chỉ còn một thời gian  ngắn  nữa  là gia nhập  Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

 

Gần đây nhất, Việt Nam cho thế giới nhìn  thấy  thành phố Đà Nẵng xinh đẹp của mình  bằng việc tổ chức hội nghị cấp cao APEC năm 2017. Cả thế giới nhìn  vào đây để chứng  kiến kỳ họp  APEC đầu  tiên  của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đó cũng là một kỳ tự thế giới đang căng thẳng  hơn. Tại đó, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc đưa ra những viễn cảnh trái ngược nhau về phát triển kinh tế trong tương lai, với ông Trump hướng nhiều hơn về các hiệp định thương mại song phương  trong  khi Chủ tịch  Tập Cận Bình mang đến một lời hứa, dù là mơ hồ, về sự rộng mở trong kinh tế.

 

Xét về tổng  thể,  Việt Nam  đã  được khen ngợi vì tổ chức thành công APEC 2017 và chính điều này có vẻ đã gây ấn tượng trước Tổng thống Trump.

 

Hơn thế nữa, ngành ngoại giao và nghệ thuật  quản trị quốc gia của Việt Nam đã được thiết  kế kỹ càng để đóng vai trò quan trọng trong sân chơi quốc tế. Đó là một quốc gia dù nguồn  lực có hạn vẫn có thể thúc đẩy sự tương tác và hợp tác quốc tế.

 

Việt Nam  là quốc  gia Đông Nam  Á đầu  tiên  có lãnh  đạo  gọi điện  chúc mừng ông Donald Trump sau khi Tổng thống  Mỹ thắng  cử. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã khéo léo sử dụng những mối quan hệ của ông tại Washington D.C. để sắp xếp một cuộc

 

gặp tại  Nhà  Trắng giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 5/2017 – cuộc gặp đầu tiên của lãnh đạo một nước Đông Nam Á với tân Tổng thống Mỹ.

 

Cũng không thể quên vai trò của Việt Nam trong việc hồi sinh  TPP (giờ đã là CPTPP) sau khi hiệp  định  này chỉ còn 11 thành viên sau khi Mỹ rút. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe, đã tận dụng mối quan  hệ chặt  chẽ của Việt Nam  và Nhật  Bản để hồi  sinh  hiệp định  này. Cũng chính  tại APEC 2017, thỏa thuận mới đã được công bố.

 

Chúng ta có thể mong đợi gì từ cuộc gặp thượng đỉnh này?

 

Cuộc gặp lần trước, bất chấp tuyên bố kết quả sau đó, bản thân nó đã là một sự kiện trọng đại, dù cho bản tuyên bố 4 điểm bị chỉ trích là mơ hồ, không có cam kết gì về cơ chế phi hạt nhân hóa và tiến trình hòa bình. Mọi chuyện xấu đi sau đó khi Mỹ tiếp tục tỏ ra cứng rắn là quá  trình  phi  hạt  nhân  hóa  phải đến  trước việc dỡ bỏ cấm vận. Triều Tiên cũng không thể có được một hiệp ước hòa bình để kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

 

Vì vậy, cuộc gặp tiếp theo chắc chắn sẽ bao gồm những thăm  dò sâu hơn vào quá trình  phi hạt nhân  hóa của Triều Tiên trong khi ông Kim, tương tự, sẽ đòi  hỏi  nhiều  hơn  về khả  năng  các lệnh  trừng phạt  được dỡ bỏ. Hai bên cũng có thể sẽ bàn về các biện pháp hạn chế vũ khí và các mục tiêu về việc không làm giàu hạt nhân.

 

Thế nhưng, bất luận  kết quả có như thế nào, ý nghĩa của hội nghị thượng đỉnh  cũng sẽ quan  trọng không kém lần gặp trước.

 

Vị thế  và uy tín  của  Việt Nam  trên trường  quốc  tế  sẽ tiếp  tục  được gia tăng. Mô hình kinh tế, lịch sử tiếp nối và sức mạnh  ngoại giao đã biến Việt Nam  thành một  lựa chọn  hoàn  hảo cho cuộc gặp thứ hai cho thượng đỉnh Trump – Kim.

Việt Nam là một quốc gia dù nguồn lực có hạn vẫn có thể thúc đẩy sự tương tác và hợp tác quốc tế

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *