Sôi nổi hoạt động đối ngoại của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Ngay trong những ngày đầu xuân mới Kỷ Dậu 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có một loạt hoạt động đối ngoại quan trọng, có ý nghĩa to lớn.

Hợp tác Việt Nam – Lào là nhân tố bảo đảm thắng lợi

Ngày 24/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounhang Vorachith. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã lần lượt có các cuộc hội kiến đồng chí Thongloun Sisoulith, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào và đồng chí Pany Yathotou, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm hữu nghị chính thức Lào, nhấn mạnh chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước của đồng chí Nguyễn Phú Trọng một lần nữa thể hiện sâu đậm mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó, tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, đồng thời là nguồn cổ vũ to lớn đối với nhân dân Lào đang nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.
Đánh giá về chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào, trong cuộc nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng, lưu học sinh và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Việt Nam và Lào là nước láng giềng gần gũi, núi liền núi, sông liền sông. Việc củng cố, tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào là nhân tố bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước, tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc gìn giữ, vun đắp và trao truyền cho các thế hệ mai sau. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, góp phần vun đắp phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ rõ: Việt Nam và Lào vốn có quan hệ sâu sắc từ lâu đời, nhân dân hai nước kề vai sát cánh, sống chết có nhau, hạt muối cắnđôi, cọng rau bẻ nửa. Trong giai đoạn
phát triển mới đặt ra những yêu cầu mới đối với sự phát triển quan hệ hai nước. Chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào lần này là chuyến thăm đầu tiên ra nước ngoài trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với việc vun đắp, phát triển mối quan hệ anh em, đồng chí thân thiết giữa hai nước.

 

TÌNH ĐOÀN KẾT HỮU NGHỊ VIỆT NAM – CAMPUCHIA LÀ VÔ GIÁ

Chiều 25/2, ngay sau lễ đón chính thức tại chính điện hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni và sáng 26/2, tại Cung Hòa Bình, thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen. Quốc vương Norodom Sihamoni khẳng định, chuyến thăm này là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, đúng vào dịp hai nước vừa tổ chức trọng thể các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot – Ieng Sary. Đây cũng là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trên cả hai cương vị Tổng Bí thư và Chủ tịch nước. Quốc vương khẳng định, nhân dân Việt Nam là người bạn vĩ đại và tin cậy của nhân dân Campuchia.
Sau cuộc hội kiến, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chứng kiến lễ ký Tuyên bố chung Việt Nam – Campuchia và các văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Việt Nam – Triều Tiên: Tuy Dường Xa Nhưng Lòng Rất Gần

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng là chuyến thăm lần đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi lên vị trí lãnh đạo tối cao tại Triều Tiên vào năm 2011. Chuyến thăm cũng ghi dấu mốc quan trọng khi ông là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trong 61 năm qua, kể từ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Kim Nhật Thành vào năm 1958.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Kim Jong-un đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Tại buổi chiêu đãi trọng thể, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định Việt Nam – Triều Tiên: tuy đường xa nhưng lòng rất gần… Mối tình hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước chúng ta do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành đích thân xây dựng và dày công vun đắp đã vượt qua nhiều thử thách, không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước gìn giữ, kế thừa và phát huy.
Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên nhất trí duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; mở rộng giao lưu, trao đổi đoàn các cấp theo kênh Đảng, Nhà nước và đoàn thể nhân dân một cách thiết thực, hiệu quả nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu; duy trì thường xuyên và hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác, trong đó có cơ chế Tham khảo chính trị cấp
Thứ trưởng Ngoại giao và Ủy ban liên
Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật. Hai bên nghiên cứu khả năng hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng và nhu cầu của mỗi bên, trên cơ sở các quy định quốc tế; mở rộng giao lưu và hợp tác văn hóa, nghệ thuật, thể thao và giao lưu nhân dân; tổ chức các hoạt động phù hợp, có ý nghĩa nhằm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Triều Tiên (1950 – 2020).


Mỹ Coi Trọng Quan Hệ Hợp Tác Toàn Diện Với Việt Nam

Sáng 27/2, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần thứ hai. Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu: “Tôi xin cảm ơn Hoa Kỳ và Triều Tiên đã chọn Việt Nam làm nơi tổ chức sự kiện có ý nghĩa lớn này. Mặc dù thời gian khá ngắn, nhưng chúng tôi luôn nỗ lực hết sức. Và các cơ quan hữu quan của chúng tôi tại Việt Nam đã và đang thực hiện tất cả các chuẩn bị cần thiết để đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho sự thành công của cuộc họp rất đặc biệt này”.
Tổng thống Donald Trump cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ rất chu đáo cho Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên mặc dù thời gian gấp rút; cho rằng việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần này tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng vì Việt Nam là một minh chứng tốt về những thành tựu có thể đạt được nếu có tư duy đúng.
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Trong khi đó, tại cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tối ngày 26/2, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo khẳng định, Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương phát triển thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới; mong muốn một nước Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư tiếp tục có bước phát triển mới. Hiện nay, Việt Nam có 210 dự ánđầu tư ở Campuchia với tổng vốn đăng ký hơn 3 tỷ USD, đứng trong tốp 5 nước có đầu tư lớn nhất ở Campuchia. Trong khí đó, Campuchia có 19 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn gần 64 triệu USD. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 4,68 tỷ USD (tăng hơn 23,76% so với năm 2017), trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt 3,74 tỷ USD, tăng 34,98%. Hợp tác trên lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa cũng được hai bên quan tâm thúc đẩy. Hai bên duy trì sự phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *