Nhiệt độ Việt Nam cao kỷ lục: gần 43,4 độ C trong tháng Tư

Việt Nam vừa phá vỡ mức kỷ lục nhiệt độ quốc gia hôm thứ bảy 20/4.
Vừa qua, nhiệt kế đã ghi nhận nhiệt độ tại Việt Nam tăng vọt lên 43,4 độ C ở huyện Hương Khuê, Hà Tĩnh. Thông thường, vào thời điểm này, nhiệt độ trung bình ở nơi đây chỉ khoảng 26,7 độ C. Được biết, nhiệt độ 43,4 độ C đủ để làm mềm bút chì màu, làm tan chảy sô cô la và khiến nhiệt độ bên trong của một chiếc xe đang đỗ tăng lên đến 60 độ C. Chuyên gia khí tượng Etienne Kapikian thuộc cơ quan khí tượng thủy văn Pháp là người báo cáo đầu tiên về dữ liệu này.
Mô hình GFS mô phỏng nhiệt độ chiều thứ bảy ở Đông Nam Á tính theo độ C.
Không những vậy, nhiệt độ ngột ngạt còn bao trùm lên toàn bộ bán đảo Đông Dương từ cuối tuần qua: Đà Nẵng đạt 37,8 độ C, nhiệt độ tại Huế lên đến 40,6 độ C và tại TP.HCM là 35 độ C.
Điều bất ngờ là đây chỉ là nhiệt độ của tháng Tư vì hầu hết những nơi có nhiệt độ nóng nhất ở Việt Nam thường rơi vào tháng 6 và tháng 7. Chị Nguyên Võ (Đà Nẵng), thành viên của một nhóm dự án quản trị môi trường vừa kết thúc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, nói đùa rằng: “Ở Việt Nam có hai mùa, mùa nóng và mùa nóng hơn”. Gần đây, cái nóng dần trở nên gay gắt hơn. Chị còn cho biết chị đã mua áo lạnh cho tháng hai nhưng cuối cùng lại không sử dụng được do thời tiết nóng.
Chị Phương Hoàng đang có mặt ở Huế khi nhiệt độ lên đến 37,8 độ C cho biết: “Không thể chịu đựng được khi ở ngoài đường trong cái nóng này”. Nhiệt độ lúc 6 giờ sáng đã là 29,4 – 31,1 độ C và đây là nhiệt độ trước khi mặt trời mọc. Không chỉ gây khó chịu, thời tiết này còn ảnh hưởng đến công việc và đời sống của người dân. Máy điều hòa chỉ dành chủ yếu cho những gia đình khá giả ở Việt Nam vì mức lương trung bình hàng tháng của hầu hết người lao động là dưới 3 – 4 triệu một tháng. Chị Hoàng còn cho biết, thời tiết hanh khô kéo dài từ năm 2018, do thiếu mưa nên các đập thủy điện cũng hoạt động với ít nước ở thượng nguồn hơn.
Theo tin tức nhận được, kỷ lục nhiệt độ được ghi nhận vào ngày thứ bảy cho thấy tháng 3 là tháng nóng thứ nhì trên trái đất.
Thanh Tú (Theo The Washington Post)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *