Người dân London biểu tình kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu

Những người biểu tình ở London hôm thứ ba đã tràn xuống Quảng trường Quốc hội đòi các nhà lập pháp Anh hành động nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Những người biểu tình căng biểu ngữ “Cuộc nổi dậy tuyệt chủng”, chặn cầu Waterloo qua sông Thames và đậu một chiếc thuyền buồm màu hồng ngay ngã tư Oxford Circus. Họ cũng tổ chức cắm trại tại Marble Arch và dàn dựng một xác chết bên dưới bộ xương của một con cá voi xanh trong hội trường trung tâm tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, để nâng cao nhận thức về sự tuyệt chủng hàng loạt của những loài động vật quý hiếm dưới tác động của con người. Trước đó, họ cởi bỏ hết quần áo để biểu tình trong suốt cuộc tranh luận Brexit tại Quốc hội vào đầu tháng Tư.

Cảnh sát Metropolitan đã triển khai hơn 10.000 sĩ quan nhằm kiểm soát các cuộc biểu tình về khí hậu. Đến sáng thứ ba 23/4, họ đã thực hiện hơn 1.000 vụ bắt giữ và buộc tội 71 người vi phạm trật tự công cộng, cản trở giao thông và chống người thi hành công vụ.

Người biểu tình dán mình vào xe lửa bằng keo dính nhằm gây sự chú ý trong cuộc biểu tình đòi các hoạt động chống biến đổi khí hậu. Ảnh: Chụp màn hình.

Những người đứng đầu cuộc biểu tình cho biết họ có ba yêu cầu cốt lõi: buộc chính phủ phải nói lên sự thật về biến đổi khí hậu; giảm lượng khí thải carbon về 0% vào năm 2025 và yêu cầu giới chức Anh thành lập một hội đồng công dân để giám sát tiến độ. Họ gọi tình trạng thu hẹp môi trường sống, sự tuyệt chủng của nhiều loài, trái đất nóng lên và nước biển dâng cao là mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại và hành tinh.

Những người biểu tình đã nhận được sự giúp đỡ từ Greta Thunberg, nhà hoạt động thiếu niên người Thụy Điển, người đã phát động một phong trào thanh niên toàn cầu và lãnh đạo các cuộc bãi khóa của sinh viên chống biến đổi khí hậu ở 100 quốc gia vào tháng trước.

Nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg (trung tâm) gặp gỡ lãnh đạo Đảng Xanh Caroline Lucas và lãnh đạo Đảng Lao động Jeremy Corbyn, Ảnh: Washington Post.

Greta Thunberg nói trong một bài phát biểu trước các nhà lập pháp tại Westminster: “Có lẽ chúng ta không còn tương lai nữa, tương lai đó đã được bán để một số ít người có thể kiếm được số tiền khổng lồ”.

Trước đó một ngày, khi được hỏi sẽ nói gì với Tổng thống Trump, người đã tuyên bố Hoa Kỳ sẽ rút khỏi thỏa thuận Paris 2015 để hạn chế ô nhiễm carbon, Thunberg trả lời: “Tôi không còn gì để nói. Rất nhiều nhà khoa học đã đến nói chuyện với ông ấy về biến đổi khí hậu, nhưng ông ấy lại quyết định rút khỏi hiệp định, rõ ràng ông ấy đã không lắng nghe các nhà khoa học”.

Còn Sarah Shurety, một nhà tư vấn kinh doanh đến biểu tình tại Quảng trường Quốc hội, cho biết cô hy vọng rằng những điều tốt đẹp sẽ được thực hiện nhằm chống lại biến đổi khí hậu. Cô mang một lá thư mà cô muốn gửi cho người đại diện của mình với thông điệp “Không có ong, không có hoa, không có trái cây, không có tôi, không có bạn”.

Thị trưởng London Sadiq Khan thì dường như đang đạt đến giới hạn chịu đựng của mình, ông nói: “Tôi rất chia sẻ với mong muốn về việc giải quyết biến đổi khí hậu của những người phản đối và ủng hộ quyền dân chủ trong cuộc biểu tình ôn hòa, hợp pháp. Tuy nhiên, điều này hiện đang gây thiệt hại lớn cho thành phố của chúng ta, từ cộng đồng đến doanh nghiệp và cảnh sát. Nó phản tác dụng và có thể làm tình hình trở nên xấu hơn”.

Còn cựu thị trưởng London và là một thủ tướng tiềm năng trong tương lai, Vladimir Johnson, đã nói trong chuyên mục của mình trên tờ Telegraph để lên án những người biểu tình: “Tôi không thể đồng tình bất kể họ có thể tự mãn, khó chịu và quậy phá như thế nào”.

Johnson cho biết ông cũng than thở về sự gia tăng các chất gây ô nhiễm và sự mất mát của các loài động vật trên phạm vi toàn cầu, nhưng vẫn có lý do để lạc quan rằng Anh là một nhà lãnh đạo toàn cầu trong việc giảm lượng khí thải carbon.

“Vài tuần tới, chính phủ Anh sẽ công bố việc đặt mục tiêu đưa lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường về con số 0 vào năm 2050. Đó là một thành tích tuyệt vời và bằng chứng trong thời gian gần đây cho thấy nó có thể được thực hiện”, ông viết.

Tại Hạ viện, đảng viên đảng Lao động Ed Miliband cho biết: “Những người biểu tình đã đúng và chính phủ đã quá chậm chạp. Sự thật là hành tinh đang nóng lên nhanh hơn nhiều so với những hành động chống lại nó của chúng ta. Chống biến đổi khí hậu không phải là vấn đề đặt ra trong tương lai mà phải là những hành động thiết thực ngay bây giờ”.

Thanh Chiêu (Theo Washington Post)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *