“Ngày tận thế” của BĐS: Giá nhà tại Úc có thể giảm đến 50%

Giá nhà tại một vài khu vực ở Sydney và Melbourne có thể giảm mạnh từ đây tới năm 2022, và các chuyên gia BĐS dự đoán điều tồi tệ nhất vẫn còn tiếp diễn.

Trước tình hình giá nhà tại Sydney và Melbourne giảm mạnh ảnh hưởng đến các thành phố khác như Brisbane, Darwin và Perth, một vài nhà đầu tư BĐS tại Úc cho rằng giá nhà sẽ còn giảm mạnh xuống chỉ còn 50% cho tới năm 2022.

Chuyên gia phân tích tài chánh Martin North cho hay nhà ở hai thành phố Sydney và Melbourne sẽ phải hứng chịu đợt giảm giá từ 20% đến 30%, còn nhà chung cư có thể giảm tới 50% so với giá cao nhất hồi năm 2017.

Phúc trình phân tích giá bất động sản Moody tung ra hồi tuần trước cho hay trong năm 2019 giá nhà sẽ giảm ở 5 thành phố lớn: Melbourne (giảm 11.4%), Sydney (giảm 9.3%), Perth (giảm 7.7%), Darwin (giảm 2.7%) và Brisbane (giảm 0.6%). Riêng tại Hobart giá nhà sẽ tăng khoảng 4%, Canberra tăng 3.2% và Adelaide tăng 1%.

Bản đồ phân tích những nơi giá bất động sản giảm mạnh nhất ở Úc. Nguồn: Moody

Tuy nhiên, tất cả các dữ liệu đều được tính trung bình nên giá sẽ không cùng lúc giảm ở khắp mọi nơi. Ví dụ, phía tây Sydney, giá giảm từ 23-25% trở lên, nhưng các khu vực gần thành phố, đặc biệt là nhà ở, có lẽ chỉ giảm 3-5%. Hay ở Newcastle hoặc Illawarra, giá nhà đất sẽ giảm 7,5% nhưng khu vực gần đó giá cả hầu như không thay đổi. Trung bình ở Perth sẽ giảm từ 15-18%. Còn ở Darwin, có thể từ 25-28%. Vì vậy, theo ông Martin North giá nhà ở Sydney và Melbourne trong ít nhất ba năm tới vẫn trong tình trạng khả quan.

Tuy nhiên ông North tin rằng giá nhà chung cư sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ông nói vụ bê bối tại toà nhà Opal Tower đã góp phần khiến cho tình hình tồi tệ hơn, khi các báo cáo đánh giá về giá nhà chung cư cho những toà nhà mới xây hiện nay đều giảm chỉ còn 50% so với giá mà người dân mua off – the – plan (mua trên giấy tờ) vào thời điểm bùng nổ BĐS năm 2017.

Giá đất tại Sydney cũng không ngừng thuyên giảm, chuyên gia phân tích Edwin Almeid tại công ty BĐS Blue Ribbon cho hay giá đất tại nhiều khu vực tây Sydney đã giảm xuống tới 40%, với giá trung bình một mét vuông đất tại khu vực Blacktown giảm từ 1500 Úc kim xuống còn 700 – 800 Úc kim/ mét vuông. Ông Almeid nói thêm giá đất đã giảm xuống 40% tại Lalor Park và Mount Druitt.

Trong khi đó cựu cố vấn kinh tế của chính phủ Úc John Adams cho biết nhà và đất tại thành phố Melbourne đang trong một đợt trượt giá khủng khiếp và sẽ vượt xa dự báo của Moody. Giá có thể giảm hơn 40% từ cao điểm đến đáy.

Còn người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CoreLogic tại Úc, ông Cameron Kushner đồng ý rằng các dự báo của Moody bảo thủ hơn so với số liệu nội bộ của công ty ông. Ông cho rằng giá bất động sản sẽ không đổ dốc nếu các ngân hàng nới lỏng chính sách cho vay.

Ngôi nhà ở Jarvis Place, Hebersham, phía tây Sydney, đã giảm 40.000 đô la từ tháng 7 năm 2016 đến tháng 3 năm 2019. Nguồn: News.com.au

Ông Kusher nói Sydney và Melbourne chiếm 70% tổng giá trị bất động sản của nước này. Trong đó, Sydney dẫn đầu xu hướng sụt giảm giá nhà, với những bất động sản xa hoa đắt giá sẽ bị giảm giá mạnh mẽ nhất. Đồng thời, các khu vực ở vùng ngoại ô Sydney cũng không ngoại lệ. Pennant Hills và Epping đã giảm 26% so với đỉnh của nó, Ryde và Hunters Hill giảm 19,6%. Còn Kogarah giảm 18,4% và Blue Mountains giảm thấp hơn chỉ 1%.

Tại Melbourne cũng xảy ra tình trạng tương tự với những căn đắt giá nhất bị giảm mạnh, một vài khu vực giảm tới 18.1% trong khi những vùng khác như Wyndham chỉ giảm 5.7%.”

Trong khi đó, chủ tịch Viện Bất động sản Úc Adrian Kelly cho biết điều đặc biệt của sự suy thoái này là giá bất động sản đã giảm mạnh sau biến động lớn trong năm 2017. Ông cho rằng chiến dịch bầu cử liên bang hay những thay đổi về thuế trong chương trình nghị sự sắp tới cũng không giúp được gì cho nguy cơ “tận thế” của bất động sản Úc.

Tín hiệu lạc quan của sự giảm giá

Katrina Ell – nhà kinh tế học tại công ty Moody nói rằng: “Phe đối lập của Úc đang xây dựng mô hình dự báo đối với các vấn đề tiêu cực trong lĩnh vực bất động sản. Vì vậy, có khả năng không có bất kỳ sự giảm giá nào nữa”. Cô giải thích thêm, hầu hết các đợt giảm giá được dự báo dựa trên nhìn nhận về lần tăng giá bất ngờ xảy ra trong năm 2017. Giá nhà đất đang trong giai đoạn chậm lại chứ không phải khủng hoảng.

Còn Nicki Hutley – cộng sự của Deloitte Access Economics (Úc) cũng đồng ý rằng: “Chúng tôi chưa thấy sự kết thúc của việc giảm giá bất động sản ở Sydney và Melbourne, nhưng chúng tôi đã thấy ảnh hưởng của nó. Việc làm đang tăng lên, tiền lương cũng đang tăng, tuy không cao. Đây là những dấu hiệu cho thấy vấn đề bất động sản của Úc vẫn chưa đến “ngày tận thế”.

Hồng Như (Theo news.com.au)

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *