Máu và nước tiểu lỏng được tìm thấy trong cơ thể chú ngựa thời tiền sử

Các nhà khoa học Nga đã tìm thấy máu và nước tiểu lỏng bên trong cơ thể đông lạnh của một chú ngựa con chết cách đây khoảng 42.000 năm thuộc vùng Verkhoyansk của Siberia.

Giám đốc Bảo tàng Mammoth tại Đại học Liên bang Đông Bắc (NEFU), Yakutsk (Nga), Semyon Grigoriev, cho biết dịch cơ thể của chú ngựa thời tiền sử đã được trích xuất trong quá trình khám nghiệm tử thi và hiện đang được thử nghiệm với hy vọng nhân bản các loài đã tuyệt chủng.

Trước đó, các thợ săn ngà voi Ma Mút đã phát hiện ra chú ngựa cổ xưa bị đông cứng trong lớp băng vĩnh cửu của miệng núi lửa Batagaika khổng lồ trong mùa hè năm 2018.

Ông Grigoriev nói: “Chú ngựa con dường như đã bị chết trong bùn và sau đó bị đông cứng trong lớp băng vĩnh cửu khi chỉ mới hai tuần tuổi. Khám nghiệm tử thi cho thấy thân thịt ngựa được bảo quản cực kỳ tốt, cơ thể thậm chí không bị biến dạng. Lông và tóc giúp bảo tồn được hầu hết các bộ phận của thân thịt, đặc biệt là ở đầu và chân.”

Cơ thể chú ngựa thời tiền sử được mang về nghiên cứu để nhân bản. Ảnh CNN.

Việc bảo tồn được bộ lông của những loài động vật từ thời tiền sử là cực kỳ quý hiếm, nhưng thậm chí máu và nước tiểu còn quý hiếm hơn. Grigoriev nói rằng ông chỉ biết một trường hợp khác là máu lỏng được tìm thấy ở một động vật từ kỷ nguyên Pleistocene, tồn tại từ khoảng 2,6 triệu năm cho đến khoảng 11.700 năm trước. Đó là máu trong xác chết đông lạnh của một con voi Ma Mút trưởng thành được phát hiện bởi nhóm nghiên cứu của Grigoriev vào tháng 5 năm 2013 tại đảo Little Lyakhovsky ngoài khơi Đông Bắc nước Nga.

Ông Grigoriev giải thích: “Theo quy luật, máu sẽ đông lại hoặc thậm chí biến thành bột trong những di tích cổ xưa của động vật thời kỳ băng hà, ngay cả khi thân thịt được bảo quản tốt. Nguyên nhân là do độ ẩm và các chất lỏng sinh học khác trong cơ thể dần dần bay hơi qua hàng ngàn năm, dù cho chúng nằm trong băng vĩnh cửu. Các bộ phận còn lại sẽ không có vấn đề gì nếu chúng ở trong băng, tương tự như voi ma mút của chúng ta”.

Các nhà nghiên cứu tiến hành khám nghiệm tử thi của con ngựa, Ảnh: CNN.

Các chuyên gia NEFU và các chuyên gia của Tổ chức nghiên cứu công nghệ sinh học Sooam (Hàn Quốc) đang làm việc cùng nhau trong nỗ lực nuôi cấy các tế bào của con ngựa để nhân bản, bất chấp những bi quan về cơ hội thành công.

Ông Grigoriev cho rằng mục đích nhân bản từ máu được tìm thấy trong cơ thể chú ngựa con là hoàn toàn vô vọng vì các tế bào máu chính – tế bào hồng cầu – không có hạt nhân liên kết với ADN. Hiện nhóm nghiên cứu đang cố gắng tìm các tế bào nguyên vẹn trong mô cơ và các cơ quan nội tạng cũng được bảo quản rất tốt.

Con ngựa cổ sẽ được triển lãm trên khắp Nhật Bản từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2020 như một phần của triển lãm The Mammoth.

Thanh Chiêu (Theo CNN)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *