Kiếm và Chi tiền như thế nào?

Mỗi dịp năm mới, tạp chí uy tín Forbes thường công bố danh tính những người giàu có nhất thế giới. Dưới đây là Top 5 tỷ phú của năm 2018. Hãy xem cách họ làm giàu và chi tiền thế nào.


JEFF BEZOS
Tài sản: 140 tỷ USD.

Những người đã hoặc chưa thực hiện mua sắm trên internet chắc hẳn đều biết đến nền tảng mua sắm trực tuyến lớn nhất hiện nay này – Amazon.com. Nhưng có một điều có thể bạn không biết, đó là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Amazon.com Jeff Bezos chính là người giàu nhất thế giới năm 2018 – vừa xoán ngôi của Bill Gates. Bezos không chỉ điều hành Amazon, ông còn sở hữu tờ Washington Post và một công ty hàng không vũ trụ có tên Blue Origin. Một ngày của tỷ phú vì thế cũng rất bận rộn. Ông nổi tiếng là người không thích họp, chỉ họp với các cổ đông Amazon 6 giờ một năm và còn thiết lập văn hóa “tiết kiệm” ở Amazon. Tỷ phú còn luôn duy trì thói quen rửa bát sau khi ăn tối: “Tôi thực sự cảm thấy đó là việc sexy nhất mình làm được”, ông nói. Số tiền giàu sụ đó được ông lậpquỹ từ thiện mới có tên là Bezos Ngày 1, được chia làm hai quỹ nhỏ là Quỹ gia đình Ngày 1 và Quỹ học viện Ngày 1. Cụ thể, Quỹ gia đình Ngày 1 hỗ trợ cho các tổ chức dân sự và tổ chức phi lợi nhuận đang cung cấp chỗ trú ngụ và thức ăn cho những cặp vợ chồng trẻ vô gia cư. Quỹ học viện Ngày 1 sẽ mở và điều hành một mạng lưới mới trao học bổng toàn phần cho các nhà trẻ ở những cộng đồng có thu nhập thấp và không được phục vụ.

BILL GATES
Tài sản: 97,5 tỷ USD

Vị trí số 2 thuộc về Bill Gates, thành viên sáng lập ra gã khổng lồ Microsoft, tập đoàn đa quốc gia chuyên sản xuất các sản phẩm liên quan đến máy tính.

Bất cứ ai làm việc trên máy tính đều đã sử dụng các sản phẩm của vị tỷ phú này.

Cùng với vợ, Melinda, ông dành phần lớn thời gian để chăm sóc Quỹ Bill & Melinda Gates, một trong những nỗ lực từ thiện lớn nhất trên thế giới nhằm nâng cao chăm sóc y tế, giảm đói nghèo trên toàn cầu, hỗ trợ tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến tại Mỹ. Quỹ từ thiện 40 tỷ USD của Bill Gates cũng đầu tư lớn vào Việt Nam. Đến nay, Bill Gates đã rót 88 triệu USD vào một quỹ chuyên đầu tư cho doanh nghiệp tại Việt Nam.

WARREN BUFFETT
Tài sản: 84,5 tỷ USD

Ở số 3, người già nhất trong danh sách tuyệt vời này, sinh ngày 30/8/1930, Warren Buffet được xếp hạng là ông trùm kinh doanh thành công nhất từ trước đến nay. Ông mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi. Khi còn là một cậu bé, ông đã kiếm được 175 USD một tháng, nhiều hơn cả thầy cô của mình. Đến năm 16, ông đã có số tài sản tương đương 53.000 USD.

Giác quan nhạy bén và khả năng đầu tư tiền vào đúng nơi, đúng thời điểm mang về rất nhiều khoản lợi nhuận khổng lồ cho vị tỷ phú người Mỹ. Phù thuỷ đầu tư hiện đang sở hữu tài sản ròng trị giá 84,5 tỷ USD.

Buffett dành 80% thời gian hằng ngày để đọc sách báo. Dù sống tiết kiệm, Buffett lại làm từ thiện khá hào phóng. Ồng đã cho đi 30 tỷ USD, nhiều thứ 2 thế giới, chỉ sau Bill Gates. Hai tỷ phú còn cùng sáng lập Cam kết Cho đi, thuyết phục người giàu thế giới đóng góp phần lớn tài sản làm từ thiện.

AMANCIO ORTEGA
Tài sản: 78 tỷ USD

Sinh ngày 28/3/1936, Amancio Ortega là ông trùm kinh doanh người Tây Ban Nha. Nhà sáng lập kiêm chủ tịch hãng thời trang Inditex sở hữu thương hiệu Zara đình đám… “Đế chế” thời trang Zara của ông hiện đã có 6.500 cửa hàng tại 88 quốc gia trên thế giới, doanh thu mỗi năm đạt hơn 18 tỷ Euro. “Nứt đố đổ vách” như thế nhưng Ortega vẫn thích và lái một chiếc xe cũ…

MARK ZUCKERBERG
Tài sản: 72,4 tỷ USD

“Trong một thế giới đang thay đổi rất nhanh, chiến lược duy nhất để thất bại là không chấp nhận rủi ro” -Mark Zuckerberg

Ai mà không biết tới Mark Zuckerberg? Được biết đến như là gương mặt đại diện của Facebook, mạng xã hội nổi tiếng và phổ biến nhất hiện này.

Sinh ngày 14/5/1984, Mark là người trẻ nhất góp mặt trong danh sách xuất chúng này. Khi ra mắt Facebook, anh chỉ mới 20 tuổi. Dù năm 2018 là một năm khó khăn với vị tỷ phú trẻ tuổi khi liên tục vướng vào bê bối làm lộ thông tin của người dùng. Với khối tài sản 72,4 tỷ USD, Mark Zuckerberg dừng chân tại vị trí số 5 trong danh sách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *