Hội thảo Quốc tế về Đối tác Công tư trong một số lĩnh vực ở Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 27 tháng 3 năm 2019, tại Khách sạn Sheraton Sài Gòn, số 88 Đồng Khởi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra “Hội thảo Quốc tế về Đối tác Công tư trong một số lĩnh vực ở Thành phố Hồ Chí Minh“. Mục tiêu chính của Hội thảo lần này là đánh giá tình hình sử dụng vốn ngân sách và phương hướng huy động nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng của Thành phố Hồ Chí Minh; chia sẽ các kinh nghiêm quốc tế về chiến lược và mô hình PPP một cách hiệu quả nhất, trong đó có kết hợp lồng ghép các vấn đề về môi trường; và cơ hội và sự tham gia của các tổ chức tài chính quốc tế và các nhà tài trợ trong quá trình đẩy mạnh đầu tư theo hình thức PPP ở Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự Hội thảo có Ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ông Ousmane Dione – Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam của Ngân hàng Thế giới và các chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới; Tổng Lãnh sự quán các nước; Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ ngành liên quan; Đại diện các nhà tài trợ trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Nguyễn Thành Phong đã trình bày sơ lược tình hình hiện tại cũng như nhu cầu hợp tác theo Hình thức PPP tại Thành phố Hồ Chí Minh và hy vọng các nhà tài trợ, các chuyên gia thông qua Hội thảo này có những đóng góp thiết thực, hiệu quả cho sự phát triển của Thành phố; và Ông Ousmane Dione – Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam của Ngân hàng Thế giới đã phát biểu mở đầu Hội thảo. Sau đó, Đại diện các Bộ ngành Trung ương và Thành phố, Đại diện Ngân hàng Thế giới đã có nhưng bài báo cáo tham luận rất chi tiết và súc tích, chia sẻ những kinh nghiệm cũng như giải quyết những khó khăn vướng mắc, những điểm còn ách tắc về mặt chính sách để đẩy mạnh việc đầu tư theo hình thức Đối tác Công tư.

Trên cơ sở trình bày của Ủy ban nhân dân thành phố, các Bộ ngành Trung ương và Các nhà tài trợ, Ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành Ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có những chia sẻ về các vấn đề đã nêu một cách chân thành, cởi mở, kêu gọi sự hỗ trợ của các Tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư, các Bộ ngành Trung ương cũng như sự nỗ lực của Ủy ban nhân dân thành phố để đẩy mạnh, phát huy hơn nữa việc đầu tư theo Hình thức đối tác Công tư trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Việc phát biểu chia sẻ được Ông Nguyễn Thiện Nhân trình bày bằng tiếng Anh đã tạo ra sự gần gũi, thân thiện đối với các tổ chức tài chính và nhà tài trợ quốc tế, tạo ra không khí hết sức thoải mái cho buổi Hội thảo.

Hội thảo Kết thúc vào buổi trưa, đầu giờ chiều là “Chương trình tọa đàm chuyên đề” trong đó, Đại diện các chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới, các Sở ngành liên quan và đại diện các nhà tài trợ trong nước và quốc tế sẽ có 03 Chủ đề thảo luận: “01. Đầu tư theo Hình thức PPP lĩnh vực Quản lý chất thải rắn, Xử lý nước thải và Chống ngập; 02. Đầu tư theo Hình thức PPP lĩnh vực Y tế; và 03. Đầu tư theo Hình thức PPP lĩnh vực Giáo dục“.

Văn Sinh

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *