Hạ hòa khai thác tiềm năng du lịch để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững

Hạ Hòa, điểm đến du lịch tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng

Hạ Hòa, vùng đất cửa ngõ phía Tây Bắc tỉnh Phú Thọ là nơi có nhiều danh thắng và các di tích lịch sử, văn hóa gắn với những truyền thuyết thời đại Hùng Vương dựng nước. Từ nguồn tài nguyên tự nhiên và nhân văn phong phú này đã tạo cho Hạ Hòa một tiềm năng du lịch hấp dẫn và đầy triển vọng của đất Tổ Vua Hùng. Trong các điểm đến du lịch sinh thái kết hợp tâm linh là Đầm Ao Châu, Ao Giời – Suối Tiên, đầm Vân Hội, cách thành phố Việt Trì 70 km. Ao Châu trông xa như một viên ngọc minh châu xanh biếc, lấp lánh, nó còn được ví như Vịnh Hạ Long của Phú Thọ đã được tỉnh quy hoạch chi tiết với diện tích khoảng 1.500 ha để phát triển thành Khu du lịch sinh thái với các loại hình du lịch như: Nghỉ dưỡng, sân gôn, bơi thuyền, câu cá, leo núi…

Ðiểm đến nổi bật nhất của du lịch tâm linh ở huyện Hạ Hòa được nhiều du khách biết đến là Ðền Mẫu Âu Cơ, di tích lịch sử văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia được xếp hạng năm 2017, một di tích lâu đời gắn với truyền thuyết Âu Cơ – Lạc Long Quân thuộc xã Hiền Lương. Hằng năm, nhân dân Hạ Hòa mở lễ hội Ðền Mẫu Âu Cơ vào đầu tháng Giêng Âm lịch. Cùng với lễ rước thành kính là phần hội có nhiều hoạt động thể thao, trò chơi dân gian sôi động, thu hút hàng vạn đồng bào trong cả nước tham gia.

Miền địa linh giàu di tích, danh thắng

Hạ Hòa còn có hàng chục di tích khác để hình thành các tour, tuyến du lịch văn hóa, tâm linh và nghiên cứu lịch sử như di tích quốc gia Ðình Ðông – Ðền Nghè xã Văn Lang, nơi thờ nhị vị Tướng quân Lê Anh Tuấn và Lê Ả Lan có công với đất nước. Ngoài ra là các di tích được tỉnh xếp hạng như đền Chu Hưng (xã Ấm Hạ), đền Nguyễn (xã Vụ Cầu), đình Trắng (xã Hậu Bổng), đền Ðức Thánh Bà, Kim Sơn Tự. Hạ Hòa còn có các chiến khu cách mạng lừng danh trong kháng chiến chống thực dân Pháp như chiến khu Vần – Hiền Lương xã Hiền Lương; chiến khu 10 ở Ðại Phạm – Hà Lương – Gia Ðiền – Ấm Hạ… Hiện, cảnh quan các khu di tích, danh thắng tại huyện vẫn còn mang đậm nét nguyên sơ, thuần khiết của tạo hoá. Từ nguồn tài nguyên tự nhiên và nhân văn phong phú này đã tạo cho Hạ Hòa một tiềm năng du lịch hấp dẫn và đầy triển vọng của đất Tổ Vua Hùng.

Trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh

Trong Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến 2030, Hạ Hòa được xác định là một trong năm trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh. Huyện đã và đang khẩn trương hoàn thành các dự án đầu tư phát triển du lịch; gắn phát triển du lịch với phát triển nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, xây dựng nông thôn mới và gắn phát triển du lịch với phát triển văn hóa, con người, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường. Đồng thời, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về phát triển cơ sở hạ tầng, kinh doanh dịch vụ du lịch; đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư phát triển du lịch cộng đồng và tạo môi trường thuận lợi, dành quỹ đất, huy động các nguồn vốn, thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế vào phát triển du lịch, dịch vụ.

Mặt khác, Hạ Hòa đã chủ động đầu tư cải tạo và nâng cấp nhiều tuyến giao thông và hạ tầng, trong đó có một số dự án trọng điểm như nút giao IC 11 tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại xã Vô Tranh; Dự án làm đường vào trung tâm đầm Ao Châu, thị trấn Hạ Hòa đi Ấm Hạ, Gia Điền, Y Sơn… góp phần cải thiện hạ tầng, tạo đà cho du lịch huyện phát triển. Ngoài ra, huyện cũng quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch – thương mại như hạng mục công trình đình Đức Ông trong Khu di tích đền Mẫu Âu Cơ; mở rộng khuôn viên và xây dựng Nhà quản lý Khu di tích đền Mẫu Âu Cơ; mở rộng tuyến đường nối từ đền Mẫu Âu Cơ đến UBND xã Hiền Lương; hoàn thành tuyến đường từ Ấm Hạ đi Chiến khu 10 (xã Gia Điền).

Nhằm tạo thêm các điểm dừng chân của du khách, huyện đã mở các tuyến du lịch nội bộ, kết nối khu di tích Đền Mẫu Âu Cơ với Đầm Ao Châu – Đền Chu Hưng – Đầm Vân Hội – Ao Giời, Suối tiên để tăng lượng khách lưu trú. Hạ Hoà còn khôi phục, phát triển các làng nghề truyền thống của địa phương như đan lát mây, tre ở xã Hiền Lương, nghề đan lưới ở xã Bằng Giã, sản xuất chế biến chè ở Yên Kỳ và các đặc sản địa phương như mật ong rừng, vườn cây ăn trái để xây dựng mô hình du lịch cộng đồng với các hoạt động trải nghiệm thâm nhập thực tế, ẩm thực. Các hoạt động quảng bá, xúc tiến được triển khai dưới nhiều hình thức, nội dung phong phú kết hợp với việc tổ chức tốt các lễ hội truyền thống, hoạt động văn hóa lễ hội, văn hóa dân gian, qua đó giới thiệu hình ảnh về con người và các giá trị văn hóa đặc sắc cùng những danh thắng, di tích lịch sử văn hóa của quê hương Hạ Hòa đến với du khách thập phương.

Cùng với đó, việc xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực du lịch, bồi dưỡng kỹ năng quản lý, quản trị nghiệp vụ kinh doanh dịch vụ đối với các cán bộ, nhân viên, người lao động và các chủ cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ được chú trọng; đã quan tâm bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, văn hóa ứng xử cho nhân dân, xây dựng hình ảnh con người Hạ Hòa gần gũi, lịch sự, hiếu khách. Huyện còn chủ động phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh tiến hành khảo sát và đưa du lịch Hạ Hòa vào tour, tuyến du lịch của tỉnh Phú Thọ và 3 tỉnh Phú Thọ – Yên Bái – Lào Cai. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, du lịch Hạ Hòa những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc, bước đầu đạt được nhiều kết quả khả quan. Hàng năm, Hạ Hòa đón trên 60.000 lượt khách thăm quan du lịch. Từ đó, đưa tỷ trọng ngành thương mại, du lịch, dịch vụ huyện chiếm trên 30% trong cơ cấu kinh tế.

Trong tương lai, huyện sẽ từng bước đầu tư khai thác các tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy ngành kinh tế du lịch – dịch vụ phát triển, trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển và đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra.

UBND HUYỆN HẠ HÒA, TỈNH PHÚ THỌ

Địa chỉ: Khu 10 Thị trấn Hạ Hòa – Hạ Hòa

Điện thoại: 02103883156

https://hahoa.phutho.gov.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *