Gội đầu bao lâu một lần là hợp lý?

Rất nhiều người cho rằng gội đầu càng nhiều càng tốt vì làm cho da đầu luôn sạch sẽ, tóc sẽ khỏe mạnh hơn…Thế nhưng sự thật thì việc gội đầu quá nhiều sẽ dẫn đến những sai lầm không hề nhỏ.

Mỗi chúng ta, đặc biệt là phụ nữ, luôn cảm thấy tuyệt vời và tự tin hơn khi sở hữu một mái tóc suôn mượt, mềm mại. Có một mái tóc đẹp đã khó, nhưng giữ cho mái tóc luôn đẹp lại là điều khó hơn, đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức, và đặc biệt phải am hiểu về các phương pháp chăm sóc tóc.

Một số người có thể thoải mái sinh hoạt mà không cần gội rửa tóc hằng ngày, trong khi đó những người khác lại phải tìm đến dầu gội, dầu xả hàng ngày để giữ mái tóc luôn sạch bóng, óng ả.

Vậy gồi đầu thường xuyên có tốt hay không và gội bao lâu một lần là hợp lý?

Nhà tạo mẫu tóc Julian Farel đã tiết lộ về mức độ phù hợp chúng ta nên tìm đến dầu gội, dầu xả, và có lẽ đã đến lúc một số người trong chúng ta nên cắt giảm. Theo ông, không có quy tắc nào được thiết lập vì tóc của mọi người đều khác nhau, nhưng rất nhiều người trong chúng ta nên cắt giảm.

Ông cho biết thêm, tóc của chúng ta sẽ thực sự ít nhờn hơn nếu chúng ta cắt giảm mức độ thường xuyên sử dụng dầu gội, dầu xả. Nếu gội đầu hằng ngày, lớp da đầu tự nhiên sẽ bị lột bỏ và có thể dẫn đến tình trạng khô, gãy rụng cho tóc. Ông khuyên chúng ta chỉ nên gội đầu hai hoặc ba ngày một lần (tương đương 2 hoặc 3 lần trong một tuần).

Trong một cuộc trò chuyện với tạp chí Sức khỏe Phụ nữ, nhà tạo mẫu nổi tiếng Paul Cucinello đã đưa ra lời khuyên, nếu tóc của bạn bị khô hoặc hư hỏng nặng do tạo kiểu quá nhiều, bạn cần chăm sóc thêm bằng các tinh chất, kem dưỡng tóc và chỉ gội đầu một hoặc hai lần một tuần là đủ. Nếu bạn lo lắng về việc tóc của bạn bị đổ mồ hôi, dễ gây nhờn rít, bạn hoàn toàn có thể xả lại bằng nước mà vẫn mang lại cảm giác sạch sẽ, thoải mái.

Nhà tạo mẫu Jenny còn nói với InStyle, khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc, chỉ nên thoa sản phẩm ở phần cuối để tránh phát sinh những vấn đề ngoài ý muốn có thể gây hại cho tóc. Cố gắng sử dụng dầu gội phù hợp nhất cho loại tóc của bạn, cho dù đó là dầu gội dưỡng ẩm cho tóc khô, dầu gội phục hồi hư tổn hay dầu gội nhẹ cho tóc màu.

Ngoài ra để có một mái tóc khỏe mạnh thì gội đầu một cách khoa học là chưa đủ. Có một số vấn đề bạn cần lưu ý, như:

  • Không nên để tóc ướt đi ngủ. Có rất nhiều người có thói quen tắm và gội đầu khuya. Tuy nhiên không sấy khô tóc trước khi đi ngủ khiến cho tóc bị khô, xơ. Không những thế mà nó còn làm gia tăng tình trạng chân tóc yếu đi dễ gây rụng tóc.
  • Sấy tóc quá nhiều lần cũng khiến cho tóc dễ bị khô. Nhiệt của máy sấy tóc là nguyên nhân khiến cho tóc dễ bị tổn thương và khô. Tốt nhất nên dùng khăn bông lau nhẹ vừa không làm tổn thương tóc vừa làm khô tóc an toàn.
  • Đừng nghĩ rằng dùng dưỡng ẩm nhiều thì tóc sẽ không bị rụng nhé. Thực tế cho thấy dưỡng ẩm không đúng cách chính là nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều và làm yếu chân tóc.
  • Hạn chế sử dụng hóa chất nhuộm, uốn, ép,.. lên tóc là cách tốt nhất bảo vệ và chăm sóc mái tóc giảm hiện tượng gãy rụng.

Không phải cứ gội đầu thường xuyên là tốt, không phải cứ sử dụng nhiều sản phẩm dưỡng tóc sẽ giúp cho tóc khỏe đẹp. Ngược lại, nó còn có thể gây hư tổn cho mái tóc của bạn nếu bạn không biết cách sử dụng hợp lý. Hãy chọn cho mình sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp và đừng lạm dụng, chỉ nên gọi đầu 2 đến 3 lần trong tuần nếu bạn muốn có một mái tóc khỏe đẹp.

Nhã Chân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *