Còn chưa đầy ba tháng, sĩ tử làm gì để tăng tốc về đích kì thi tuyển sinh 2019?

Phương thức tuyển sinh năm 2019 không có nhiều biến đổi so với năm ngoái. Các khối thi triển khai theo ba môn chính Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh, tổ hợp khoa học xã hội, khoa học tự nhiên cùng một số môn năng khiếu ở các ngành đặc thù khác. Lịch thi các môn đã công bố, phiếu điền nguyện vọng đã đến tay các bạn thí sinh. Việc còn lại bây giờ chính là lựa chọn chiến lược tổng ôn hiệu quả nhất của mỗi sĩ tử trước khi lên đường.

“Ưu tiên sức khỏe hàng đầu”

12 năm đèn sách quyết định ở một kỳ thi chắc chắn sẽ tạo ra áp lực không nhỏ với mỗi sĩ tử. Cuộc chạy đua vào ngôi trường mình yêu thích càng ngày càng trở nên khốc liệt do tỉ lệ chọi, mức điểm sàn ngày càng tăng. Năm ngoái, các trường công an có tỉ lệ “1 chọi 25”, điểm sàn tăng 1,2%, nhiều dự kiến năm 2019, tăng tỷ lệ điểm thi nhiều học sinh sẽ trượt tốt nghiệp.

Bạn Tăng Thị Thanh Thương (thí sinh tự do tại Huế) cho biết: “Tuy mình đã có kinh nghiệm thi một năm nhưng vẫn cảm giác lo lắng cho ngày thi sắp tới qua cách tổ chức thi hay mức độ đề thi của Bộ. Mình có nguyện vọng thi vào trường Học viện Cảnh sát Nhân dân, đây là sự lựa chọn lưng chừng giữa vừa sức và quá sức. Bây giờ đã đầu tháng 4, mình gấp rút tổng ôn những kiến thức tích lũy hơn hai năm qua bằng cách giải đề toán, anh văn, có mẹo toán hay, từ vựng mới thì note lại ngay vào sổ, môn văn mình chọn giải một tuần từ 1-2 đề rồi đối chiếu với bơ-rem. Song hơn hết mình vẫn ưu tiên sức khỏe hàng đầu, bồi bổ đủ chất, không ép bản thân học hành quá mệt vì có thực mới vực được đạo”.

Bên cạnh việc ôn luyện cấp tốc, phân bố thời gian nghỉ ngơi với nhiều thí sinh là phương pháp hiệu quả nhất. Dồn sức quá nhiều, không chú tâm đến sức khỏe sẽ làm bạn hụt sức dần về sau. “Em không áp lực lắm với kỳ thi này, một phần em khá tự tin về sự chuẩn bị của mình, phần khác gia đình cũng luôn bên cạnh động viên em. Nguyện vọng này (Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng) do em ấp ủ từ lâu nên niềm yêu thích lại càng lớn, em cứ vậy mà tiến thôi. Tuy nhiên rõ ràng không thể xem thường sức khỏe được, em vẫn ngủ đủ ngày 8 tiếng, sử dụng thêm thuốc bổ não và không dùng chất kích thích.” – Lê Uyên Hoàng Hạnh (học sinh lớp 12 Chuyên Văn Trường THPT Chuyên Quốc Học) chia sẻ.

Tập trung kiến thức vào khối thi

Thời điểm này, các học sinh cuối cấp vẫn còn lịch học trên lớp, thi cuối kỳ hai với lượng môn khá khủng. Việc gồng gánh tất tần tật những môn học này sẽ làm các bạn bị phân tâm sức lực và tư tưởng. Vậy nên, lập ra thời gian biểu trong tuần và chú trọng vào những môn chính trong khối thi, có chiến lược, kế hoạch học hiệu quả, không để nước đến chân mới nhảy. Nhiều sĩ tử chia sẻ bí kíp vàng trong giai đoạn này là học vững lý thuyết, chắc chắn đúng câu dễ, không dễ mắc bẫy, lỗi trong đề thi…

Ba tháng cuối chính là thời điểm “vàng” quyết định chặng đua cuối cùng vào các trường cao đẳng, đại học… các sĩ tử hãy thật tỉnh táo trang bị cho mình “vũ khí” mạnh nhất cùng tinh thần vững vàng nhất để tự tin bước vào kì thi THPT Quốc gia 2019.

Hoàng An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *