“Cảm ơn bố mẹ đã ủng hộ nguyện vọng của con”

Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa, kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra. Các sĩ tử đã bắt đầu tăng tốc về đích cho chặng đua có ý nghĩa 12 năm đèn sách này. Bên cạnh đó, câu chuyện chọn ngành nghề bằng cách đăng kí nguyện vọng chưa bao giờ có hồi kết giữa cha mẹ và các sĩ tử. Liệu những người trong cuộc có trong tay mình cả tương lai, đã nghĩ gì về câu hỏi nan giải này: chọn ngành học theo định hướng gia đình hay mong muốn của bản thân?

Cha mẹ là người đẩy thuyền khi ra khơi, các bạn chính là người tự chèo lái

Mỗi một mùa tuyển sinh đi qua, báo chí đăng tải nhiều vấn đề xoay quanh nguyện vọng chọn trường, ngành học. Có gia đình vui mừng vì con cái mình được đậu vào trường uy tín, danh giá, nổi tiếng, hợp với định hướng họ từng gán cho đứa trẻ. Bên cạnh đó, những câu chuyện đáng tiếc, nhiều giấc mơ dang dở trên trang giấy bỗng khép lại vẫn tiếp tục trượt dài trên dòng thông tin. Chọn ngành nghề thực sự là cuộc chiến đầu tiên để con trẻ thoát khỏi cái kén mang tên gia đình.

Bạn Trương Hoàng Mỹ Uyên (hiện là học sinh lớp 12 chuyên Văn trường THPT chuyên Quốc Học) chia sẻ: “Em thích được lắng nghe, đi nhiều và học nhiều ngôn ngữ khác nhau nên em chọn ngành quản trị du lịch khách sạn ở trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Trước quyết định quan trọng này, em cảm thấy khá may mắn vì ba mẹ tôn trọng ý kiến của em, nên không có chuyện áp lực khi phải gồng theo định hướng của gia đình. Tuy nhiên, chuyện ba mẹ can thiệp vào không phải là không có, đa số đó là những bạn không biết mình là ai và thích cái gì… dù đến ngày cuối phải hộp hồ sơ nguyện vọng cho trường.”

Tìm hướng đi để trả lời cho câu hỏi: “Cuối cùng, mình thật sự muốn làm cái gì?” ở lưng chừng 18 quả thật không dễ. Đặc biệt thời kỳ hiện đại, nhân lực ở các ngành nghề trọng điểm đang cạnh tranh nhau gay gắt về đầu ra và việc làm khiến đam mê đôi khi lại đứng sau vấn đề kinh tế tài chính. “Muốn làm báo nhưng lại sợ không có quan hệ rộng, nền tảng kinh tế gia đình tốt thì những câu chữ hời hợt viết ra chẳng để làm gì” – ý kiến của nhân vật, muốn sống với từng bước nhảy thì lại vướng hai chữ “lông bông”, “vô công rồi nghề”, ánh mắt “đứa này chưa trưởng thành” từ gia đình, dòng họ. Vậy nên, nhiều con đường đi tìm bản ngã, cái tôi cá nhân lại vô tình bị đóng chặt từ chính những người thân yêu luôn cố gắng tìm cuộc sống tốt nhất cho đứa con của mình.

Ở tuổi 18, dù bạn tìm thấy khung trời có bóng dáng tên mình hay không, cũng đừng vội vàng bỏ cuộc, hãy chọn lấy vùng đất bạn có thể sống để từ đó nuôi nấng tình yêu, tuyệt đối đừng chọn thứ mình ghét để phải đối diện với nó mỗi ngày.

Khảo sát ý kiến của các bậc phụ huynh có con em là thí sinh tham gia kỳ thi sắp tới ở nhiều địa bản thành phố. Kết quả cho thấy cha mẹ đã có tư tưởng, suy nghĩ thoáng hơn, lắng nghe ý kiến của con nhiều hơn nếu sĩ tử chứng minh được ngành nghề đó phù hợp với bản thân, đồng thời có thể phát triển, sống trong tương lai bằng chính tìm tòi, hiểu biết của mình. Tuy nhiên, với những bạn chưa tạo dựng được niềm tin với cha mẹ, ắt hẳn sẽ phải nghe theo định hướng từ nền tảng gia đình, mối quan hệ có sẵn, đặc biệt theo…kinh nghiệm của những người đi trước.

Cha mẹ chỉ có thể giúp con đẩy con thuyền có đà ra khơi, làm hậu phương vững chắc tại bờ cát trắng, thứ giúp con vững tay chèo giữa bão giông biển cả, là bánh lái cho con buồm và niềm tin vào những điều con đã lựa chọn.

Tương lai con là ai, chỉ mỗi mình con biết

Những ngày cuối cùng điền nguyện vọng vào hồ sơ, cô Minh Tâm (giáo viên dạy Toán trường THPT Chuyên Quốc Học) cho hay: “Không khí lớp học mấy ngày gần đây có vẻ căng thẳng, các em trao đổi với nhau để đưa ra quyết định cuối cùng. Cô nhận được nhiều cuộc gọi, lời nhờ tư vấn ngành nghề từ cả phụ huynh lẫn học sinh. Bản thân cô nhận ra khuynh hướng chung chọn ngành ở nam như bách khoa, kiến trúc, y, còn nữ thì dược, kinh tế, ngoại thương, ngoại ngữ…”. Chia sẻ thêm về quan điểm chọn ngành, cô cho biết: “Khi chọn ngành nghề, phụ huynh chỉ nên gợi ý cho con chứ không nên độc đoán ép buộc con trẻ. Các em hiểu sức học mình đến ngang đâu, sở trường của mình là gì và thứ mình thật sự muốn làm, tìm hiểu trong tương lai. Suy cho cùng, người hiểu rõ bản thân muốn gì nhất vẫn chính là các em thôi, ba mẹ không thể theo chân con cả đời được”.

Bậc phụ huynh nên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của con cái nhiều hơn. Nguồn: Tâm lý Á Châu

Ngoài những đòi hỏi ngày càng khắt khe về nhân lực, thứ doanh nghiệp, người tuyển dụng cần là những cá nhân có cái tôi, có niềm say mê đi liền với trách nhiệm về công việc họ đang tuyển. Vậy liệu một người khư khư sống theo giấc mơ, mong muốn của người khác, có thể biết mùi vị thành công và hạnh phúc?

Tìm được một công việc mình yêu thích, có thể sống trọn vẹn cùng với nó, giúp ta có được niềm vui mỗi ngày là một loại giá trị đích thực của cuộc sống. Và giá trị ấy được gieo mầm từ những ngành nghề, trường học con sẽ chọn trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, các bạn trẻ cũng nên tỉnh táo hiểu được tính chất khắc nghiệt của công việc trong tương lai, yêu thích là điều đầu tiên, học cách kiếm ra tiền nuôi sống bản thân từ đó mới là điều quan trọng.

Hoàng An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *