Ẩm thực Malaysia

Ẩm thực Malaysia chắc chắn là một trong những quốc gia bị đánh giá thấp nhất ở châu Á và thực sự là phần còn lại của thế giới.

Hầu hết chúng ta đều biết thực phẩm Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ ngon như thế nào vì có rất nhiều nhà hàng trưng bày các món ăn này ở phương Tây. Tuy nhiên, nó khá hiếm khi có bất kỳ nhà hàng nào tinh túy của Malaysia. Đây là một sự xấu hổ, bởi vì Malaysia là một quốc gia rất đa văn hóa, được xây dựng chủ yếu dựa trên việc buôn bán các loại gia vị từ châu Á đến châu Âu, và điều này chắc chắn được phản ánh trong ẩm thực của nước này. Malaysia cộng đồng dân tộc Ấn Độ và Trung Quốc lớn dân tộc chắc chắn được phản ánh trong một số món ăn tốt nhất Malaysia phải cung cấp. Nhưng, người dân tộc Malay (được gọi là Bumiputra) cũng có một số món ăn độc đáo theo đúng nghĩa của nó.

Thực phẩm Malaysia - Nasil Lemak

Bất chấp các nền văn hóa tương phản ở Malaysia, ít ai có thể tranh cãi rằng món ăn dân tộc là món Nasi Lemak. Nasi Lemak là cơm được nấu trong nước cốt dừa truyền thống ăn kèm với cá cơm trong một loại nước sốt cay (được gọi là bal Sambal,) và sau đó với các món ăn phụ khác nhau tùy thuộc vào nơi mà Malaysia được tìm thấy. Chúng có thể bao gồm, đậu phộng rang tự do nghiền nát và phục vụ trên cơm, cũng như một quả trứng cứng và ở một số nơi thậm chí gà thay thế hoàn toàn cá cơm. Nhưng bất cứ nơi nào bạn ở Malaysia, nó luôn được đảm bảo có sẵn rộng rãi bởi những người bán hàng rong và cũng luôn rẻ và ngon bất tận.

Thực phẩm Malaysia Roti Canai

Đối với một món ăn đại diện cho ảnh hưởng của Ấn Độ đối với ẩm thực Malaysia, bạn không cần tìm đâu xa ngoài Roti Canai: Món ăn này là một trò chơi trên dân tộc miền nam Ấn Độ Tamil Roti, mà về cơ bản là một loại bánh crepe giòn mỏng, giòn Càng Canai, nghĩa là trực tiếp để cuộn phẳng trong tiếng Bahasa-Malay. Ở Malaysia, đặc biệt là ở các khu vực Little Little Ấn Độ của các khu vực của Kuala Lumpur và Georgetown trên Penang, nó có sẵn từ cả những người bán hàng rong và nhà hàng suốt cả ngày, nơi nó được phục vụ với rất nhiều thành phần khác nhau, như rau cải xoăn, thịt gà hoặc đôi khi thịt cừu, cũng như dhal (đậu lăng) với nước sốt dừa xắt nhỏ tuyệt vời.

Rendang là một món ăn có nguồn gốc từ nước láng giềng Indonesia nhưng hiện đang rất phổ biến ở Malaysia cũng như miền nam Philippines. Nó thường được tìm thấy trong lễ kỷ niệm Eid al-Fitr trên khắp Malaysia – đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan – và có thể được mô tả như một món cà ri khô, vì nó giống như một món cà ri không có nhiều nước sốt hoặc chất lỏng. Rendang ở Malaysia hầu như luôn được tìm thấy với thịt bò là thịt, và sẽ được nấu với ớt đỏ trong nước sốt dừa và thường sẽ được ăn kèm với cơm trắng và lá sắn.

Thực phẩm Malaysia Ramas Pandang

Món ăn này được gọi là Nasi Ramas Padang, và thịt bò được nấu chín nhanh hơn so với biến thể Indonesia của nó, khiến cho món này trở nên đậm đà hơn, với nhiều chất lỏng hơn đã bị bốc hơi. Phiên bản cà ri thịt bò kiểu này của món cà ri thịt bò này thường được gọi là ‘Kailo. Bạn thường sẽ tìm thấy món ăn này trên bán đảo Malaysia ở những nơi như Cao nguyên Cameron và Kuala Lumpur trong lễ kỷ niệm Eid, nơi nó thường được phục vụ miễn phí như một phần của lễ hội mà khách du lịch của bất kỳ tôn giáo hoặc văn hóa nào thường được chào đón tham gia.

Món ăn ngon Chiến Chiến hay món Luahắt là một món ăn của người Malay gốc Hoa có nguồn gốc từ Đài Loan, thực chất là món Oyster Omelette. Hàu nhỏ được lựa chọn đặc biệt cho món ăn, và chúng được chiên nhanh và gấp lại vào bột trứng, sau đó chính nó được chiên đến một kết thúc giòn. Mặc dù điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng khá khó khăn để có được sự cân bằng giữa quá ’ướt và‘ quá khô, với một người đánh bóng dưới hoặc quá chín.

Oyster Omelet thực phẩm Malaysia
Một loại nước sốt cay luôn được phục vụ như một món ăn phụ đặc biệt để nhúng món trứng tráng vào, và điều này có thể được tìm thấy đặc biệt là ở các khu phố của khu phố Tàu ở Kuala Lumpur và Georgetown, cũng như văn hóa chủ yếu của Trung Quốc được tìm thấy ở Kuching trên đảo Malaysia .

Đối với một món ăn khác của người Trung Quốc chịu ảnh hưởng của người Malay, Trung Yusheng, có nghĩa là sự gia tăng của phong phú, là một phần của các lễ hội cốt lõi trong năm mới của người Trung Quốc trên khắp các cộng đồng dân tộc Trung Quốc ở Malaysia. Nó được làm từ cá sống được ném một cách trang trọng tại bàn với các loại rau xắt nhỏ, với tất cả các loại gia vị chiên và cay sâu ở bên cạnh. Do đó, Yusheng được coi là một loại thực phẩm mang tính biểu tượng cao, đại diện cho hy vọng về sự phong phú và thịnh vượng trong năm mới sắp tới.

Thực phẩm Malaysia Yusheng

Đối với một chút tranh cãi, chủ yếu là vì nó là một người thực sự yêu nó, hay ghét nó thực phẩm, không nhìn xa hơn trái cây có mùi khét tiếng tên là Durian! Sầu riêng thực sự bị cấm từ tất cả các hệ thống giao thông công cộng ở Singapore, Malaysia và Bangkok. Điều này là do nó có mùi đặc biệt và áp đảo mà một số giống như cá thối rữa! Tuy nhiên, hương vị rất khác nhau nhưng rất khó để mô tả vì nó kết hợp một vị mặn, ngọt và một số người nói thậm chí một hương vị tỏi tất cả cuộn thành một. Trong thực tế, hương vị dường như được mô tả rất khác nhau từ người này sang người khác.

Sầu riêng

Nếu bạn cảm thấy thích phiêu lưu khi ở Malaysia và bạn cảm thấy muốn giải quyết sầu riêng, chỉ cần đảm bảo rằng bạn làm điều đó cách xa phương tiện giao thông công cộng: Bạn sẽ phải đối mặt với án phạt cứng nếu bạn mang nó lên tàu một chiều hoặc tàu điện ngầm ở Kuala Lumpur, và sẽ đảm bảo quay nhiều hơn một vài mũi nếu bạn mang nó đến khách sạn hoặc trên xe buýt!

Cuối cùng, với những người có răng ngọt, trong những năm gần đây, nhiều món tráng miệng và món ngọt khác nhau ở Malaysia đã được tạo ra khi nó tiếp xúc nhiều hơn với văn hóa ẩm thực phương Tây và ngược lại: Nhưng các thành phần chính trong bất kỳ món tráng miệng nào hầu như luôn luôn nước cốt dừa và đường cọ.

Thực phẩm Malaysia Ais Kacang

Một ví dụ tuyệt vời về điều này là món ăn Ais Kacang, một món tráng miệng được làm từ đá bào, xi-rô màu và sữa đặc có nhiều thành phần được rắc hoặc đổ lên trên, bao gồm đậu thận, cincau (thạch cỏ thạch, tức là về cơ bản thạch), đậu phộng, dải dừa cạo và kem. Món tráng miệng đầy màu sắc này được tìm thấy chủ yếu ở quốc tế Kuala Lumpur, và chỉ ở mức độ thấp hơn một chút ở các thành phố trên khắp Malaysia.

Hy vọng rằng, cái nhìn nhỏ gọn nhưng súc tích này về văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng của Malaysia sẽ cho bạn một chút ý tưởng về những gì mong đợi trước khi bạn đi đến Malaysia trong chuyến du lịch của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *